อาหารว่างหรือของว่างพื้นเมืองภูเก็ต

1.อิ่วปึ่ง
คือข้าวเหนียวผัดกับซีอิ๊ว กุ้งแห้ง อบไฟอ่อน ๆ โรยหน้าด้วยหอมเจียว หมูแดง หรือไก่ฉีกฝอย ทานคู่กับไข่ต้ม
2.เปาล้าง
คือ ข้าวเหนียวปิ้งสอดไส้มะพร้าวขูดคั่วกับกุ้งแห้งป่น


3.ไฉ้ถาวโก้ย
คือขนมที่ทำจากหัวไชเท้า มักทำเป็นขนมเลี้ยงในงานแต่งงานและในงานพิธี4.ออโก้ย
คือขนมที่ทำจากเผือกโรยด้วยต้นหอมและหอมเจียว ทานคู่กับน้ำจิ้ม5.ปอเปี้ยะสดฮกเกี้ยน "ลกเที้ยน" ภูเก็ต
เนื่องจากชาวจีนภูเก็ตเป็นชาวฮกเกี้ยน ดังนั้น ปอเปี้ยะสดของชาวภูเก็ตจะเป็นแบบชาวจีนฮกเกี้ยน
ปอเปี้ยะห่อใส้มันแกวผัด โรยหน้าด้วยหมูแดง ปู หอมเจียว และราดด้วยน้ำซอสรสบ๊วยสีแดงเข้ม
ที่เรียกกันว่า "ตีเจียว"


6.ฮูแช้ สลัดผักภูเก็ต
เป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตอีกอย่างนึง ซึ่งรสชาติอร่อยไร้ที่ติ ลักษณะคล้ายสลัดผักหรือสลัดแขก เราอาจจะเรียกได้ว่าเป็นสลัดผักภูเก็ตก็ได้ ฮูแช้ นิยมทานเป็นอาหารว่างยามบ่าย ฮูแช้ นั้นประกอบไปด้วย ผักกาดหอม ไข่ต้ม มะเขือเทศ เต้าหู้เหลืองทอด แตงกวา มันแกว แครอท หมี่กรอบ เวลาจะกินนั้นจะมีน้ำจิ้มราดก่อน แล้วคลุกรวมกัน น้ำจิ้มหรือน้ำปรุงนั้นทำมากจาก พริกแห้งใหญ่ กระเทียม เกลือ ซีอิ้วขาว ซอสจีน (ตีเจียว) น้ำมะขามเปียก น้ำตาล มะนาว ถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่วแล้วทุบให้แตก นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมกันแล้วเติมแป้งนิดหน่อย ตั้งไฟ พอเดือดยกลง ชิมให้ได้รส หวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ดเล็กน้อย เวลากินจึงได้ครบทุกรสชาติ อีกทั้งยังเพลินเพลิดกับความกรุบกรอบของหมี่กรอบ มันแกว และแตงกวาที่อยู่ในปาก สนุกไปกับการกิน7.ขนมฮวดโก้ย
หรือขนมถ้วยฟู มีความหมายในภาษาจีน ฮวดแปลว่า เจริญงอกงาม” “โก้ย แปลว่า ฟู หรือ ขนมดังนั้นขนมฮวดโก้ย จึงตรงกับความหมายว่า ขนมแห่งความเจริญเฟื่องฟูดังนั้นชาวภูเก็ตเชื้อสายจีน ถือว่าฮวดโก้ยเป็นขนมที่มีความสำคัญ และมักจะใช้ในงานพิธี และวันสำคัญต่าง ๆ เช่น งานไหว้เจ้า พิธีไหว้บรรพบุรุษ ในวันตรุษ วันสารท วันไหว้เทวดา งานแต่งงานแบบบ้าบ๋า และพิธีมั่วโง้ย* ทั้งนี้เพื่อขอให้ชีวิตเจริญก้าวหน้าเหมือนดังชื่อขนม8.ไส้กรอกปลาแนม บางท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อ และรู้จักในนามของ อาหารพื้นบ้านไทยภาคกลาง แต่ไส้กรอกปลาแนม ที่ผู้เขียนจะมาแนะนำในวันนี้ จะเสนอในแบบฉบับของอาหารพื้นเมืองภูเก็ตซึ่งอยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนภูเก็ตมายาวนาน

9.บี้พ้าง หรือ บี้ผ้าง 
คือ ขนมข้าวพองทอดกรอบตัดเป็นแท่งๆ สี่เหลี่ยมผืนผ้า คล้าย nutition bar เกิดจากการรังสรรค์ของคนโบราณ ในการทำขนมกรุบกรอบ ที่สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยใช้ ข้าวพอง (ข้าวเหนียวที่ทอดจนกรอบสีเหลืองทอง) ผสมกับหอมเจียว คลุกเคล้าด้วยน้ำตาลเคี่ยว ให้ออกรส หวาน เค็ม  รสชาติของบี้พ้าง เมื่อกัดแล้ว จะได้ทั้งรสหวาน ๆ เค็มๆ และ กลิ่นหอมจากหอมเจียวข้าวพองที่เคี้ยวได้กรุบๆทำให้รับประทานได้ไม่มีเบื่อเหมาะเป็นของว่างทานคู่กับเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นสักแก้ว10.เกลือเคยเลือดหมู
เกลือเคยเป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตอย่างหนึ่ง รสชาติและหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับน้ำปลาหวาน ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ กุ้งแห้ง หรือปลาชิ้งช้าง น้ำ และพริกขี้หนูสด ใช้รับประทานกับผลไม้ทีมีรสเปรี้ยวต่างๆจำพวกสัปปะรดภูเก็ต ส้มโอ มะม่วง ชมพู่ เลือดหมูต้มสุก และแตงกวา
ที่มา 
http://www.phuketbulletin.co.th/Food/view.php?id=950
http://phuketcuisine.com/?p=329
http://phuketcuisine.com/?p=552
http://phuketcuisine.com/?p=614
http://phuketcuisine.com/?p=467


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น