ของหวานและขนมพื้นเมืองภูเก็ต

1.  โอวเอ๋ว
โอวเอ๋ว มีลักษณะเป็นวุ้นใส ไม่มีสีนั้นทำมาจากกล้วยน้ำว้าสุก เมล็ดสมุนไพรจีน เรียกว่า เจียะค้อ มีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนในได้และน้ำด่าง นำกล้วยมาต้มแล้วบดให้เนื้อละเอียด นำเมล็ดสมุนไพรมาต้มกับน้ำด่าง ตั้งทิ้งไว้สักพัก แล้วผสมกับกล้วยน้ำว้าบดตั้งไฟให้เดือดทิ้งไว้แล้วกรองเอากากออก น้ำที่ได้จะค่อยๆแข็งเป็นวุ้น   คนโบราณกินโอวเอ๋วเปล่าๆ แก้ร้อนใน แต่ปัจจุบันกินกับน้ำแข็งใส ใส่ถั่วแดงต้ม หรือวุ้นดำราดน้ำเชื่อม หรือน้ำแดงและน้ำนมแมว ให้มีกลิ่นหอมหวาน เวลาสั่งเลือกได้ตามชอบ ถ้าสั่งขาวแดง แปลว่า โอวเอ๋วกับถั่วแดง, ขาวดำ แปลว่า โอวเอ๋วกับวุ้นดำ ถ้าขาวแดงดำ ก็ใส่ทั้งหมดทุกอย่าง 


2.สับปะรดภูเก็ต 
    เป็นสับปะรดพันธุ์พื้นเมืองที่มีรสชาติหวาน กรอบอร่อย ต่างกับสับปะรดที่อื่น หา ซื้อได้ที่ตลาดสดภูเก็ต


3.บีโกหมอย 
เป็นของหวานทำจากข้าวเหนียวดำที่นำไปต้มจนเปื่อย แล้วใส่น้ำตาลทราย รับประทานโดยราดน้ำกะทิข้นๆ ที่ใส่เกลือเล็กน้อยให้พอมีรสเค็มรสชาติและเสน่ห์ของบีโกหมอยอยู่ที่ ข้าวเหนียวสีดำที่สามารถเคี้ยวได้หนึบหนับ รสชาติหวานๆ มัน ๆ ตัดความหวานของข้าวเหนียวด้วยน้ำกะทิเค็มๆ ทานรวมกันแล้ว ได้รสชาติที่เหมาะเจาะลงตัวทีเดียว



4.บี้ถ่ายบาก
ของหวานชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายลอดช่องสิงค์โปร์ แต่มีแค่สีขาวและสีแดง รับประทานโดยราดน้ำเชื่อม แล้วใส่น้ำแข็ง จากการสอบถามโก้คนขาย แกบอกว่าขนมหวานชนิดนี้ เรียกว่า บี้ถ่ายบาก เป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตอย่างหนึ่ง ซึ่งหารับประทานได้ยาก 



5. โก้ยตาล้าม
เป็นขนมพื้นบ้านชนิดหนึ่งของภาคใต้ นิยมรับประทานกันมากแถบฝั่งทะเลตะวันตกของภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จังหวัดภูเก็ต ตะโก้ใบเตยก็เรียกกันบ้าง โก้ยตาล้ามเป็นชื่อเรียกตามสำเนียงของชาวจีนฮกเกี้ยน ในภูเก็ต



6.โกสุ้ย
คือขนมถ้วย ทานคู่กับมะพร้าวขูด



7.มัวจี๋ คือขนมไส้ถั่วผสมกับงาบด


8.  โก้ยเบ่งก๊า คือขนมที่ทำจากหัวมัน


ที่มา
http://www.ee.eng.chula.ac.th/ngn/ngn_workshop/HTML/phuket6.html
http://www.phuketmeedee.com/Phuket-local-food.htm
http://kanchanapisek.or.th/oncc-cgi/text.cgi?no=11094
http://phuketcuisine.com/?p=583
http://phuketcuisine.com/?p=566
http://www.phuketbulletin.co.th/Food/view.php?id=950













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น